Đánh giá Bí đỏ non hầm dừa đẹp mắt mà bổ dưỡng

Thảo luận trong 'ẨM THỰC' bắt đầu bởi Nguyễn Hà My, 12/6/15.

  1. Nguyễn Hà My

    Nguyễn Hà My Đã đăng ký

    Bài viết:
    508
    Đã được thích:
    13
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Bí đỏ non hầm dừa đẹp mắt mà bổ dưỡng
    Bí đỏ non ngọt, bùi, rất giàu chất chống oxy hóa, thường được các mẹ nấu canh, xào tỏi,.. để chăm chút cho bữa ăn gia đình thêm dinh dưỡng. Với một chút biến tấu, món “Bí đỏ non hầm dừa” ngọt thơm, beo béo mà Hà My chia sẻ với các bạn sẽ giúp thực đơn hằng ngày thêm phong phú:

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    * 1 kg bí đỏ non (khoảng 4 - 5 trái)
    * 200gr hạt lạc sống
    * 1/2kg khoai mật (khoai Hoàng Long)
    * ½ trái dừa khô
    * Rau om, ngò gai
    * Đường, muối

    Sơ chế:

    * Bí đỏ non: rửa sạch, để nguyên vỏ, 2 trái cắt cuống, bỏ ruột, sắt miếng vuông, ướp với một muỗng đường và một chút muối. 3 trái cắt khoanh tròn cách cuống 1cm để làm nắp, khoét rỗng ruột dùng làm chén trang trí. ( Nếu muốn nấu nhanh gọn, không cần trang trí thì chỉ dùng ½ kg bí non sắt miếng)
    * Lạc : rửa sơ qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước ấm khoảng 2 giờ cho mềm, sau đó lột bỏ vỏ.
    * Khoai mật: gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông, cạnh dày 3cm
    * Dừa khô: rửa nhanh qua nước sạch, nạo, vắt nước cốt để riêng. Phần còn lại bóp đều với nước ấm để vắt lấy nước dão.

    Chế biến:

    * Nấu sôi nước dão dừa nạọ với bí đỏ non và đậu phộng
    * Khi bí vừa chín tới thì cho thêm khoai mật vào tiếp tục hầm đến khi tất cả nguyên liệu mềm mại, bỏ vào miệng tan ngay là được.
    * Phần “chén bí” mang hấp cách thủy khoảng 10 phút cho thơm, mềm.

    Trang trí:

    * Xếp mỗi “chén bí” ra 1 dĩa nhỏ, đổ hỗn hợp bí đỏ non, khoai mật và đậu phộng vào trước. Sau đó thêm nước cốt dừa và rắc ngò gai, rau om lên trên. Dùng khi còn nóng.
    ( Nếu không dùng “chén bí”, các bạn đợi nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp, cho nước cốt dừa vào rồi nhắc xuống, rắc ngò gai, rau ôm lên là dùng ngay được.)
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...