5 điểm nhận biết rau sạch và không sạch

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm thực tế' bắt đầu bởi tanthoi, 23/6/17.

  1. tanthoi

    tanthoi Đã đăng ký

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Đứng trước nạn rau bẩn bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đang được bán tràn lan và trà trộn trên thị trường, bạn mong muốn lựa chọn ra được những rau sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhưng bạn chưa biết cách phân biệt rau nào là sạch, an toàn, rau nào là không an toàn, tự trồng rau tại nhà có phải là rau sạch ? Dưới đây là 5 điểm nhận biết rau sạch và không sạch.

    THẾ NÀO LÀ RAU SẠCH?

    Rau sạch là những loại rau được trồng trong môi trường sạch, không sử dụng các hóa chất độc hại để kích thích sự phát triển của rau, và diệt trừ sâu bệnh. Rau sạch phải đảm bảo các yêu cầu không có ký sinh trùng, các nguyên tố kim loại nặng, phân bón hóa học sau khi thu hoạch. Từ đất trồng, quy trình trồng rau... được kiểm tra nghiêm ngặt và hợp lý, nhằm không gây hại tới người tiêu dùng về sau.


    5 ĐIỂM NHẬN BIẾT RAU SẠCH VÀ KHÔNG SẠCH

    1. Dựa vào màu sắc của rau: những loại rau sạch thường sẽ có màu nhạt hơn so với những loại rau không sạch. Những loại sau không sạch do hấp thụ nhiều chất hóa học, nên sẽ có những chiều hướng về bề ngoài trông sẽ bắt mắt hơn. Những loại rau dễ nhận biết bằng cách này: rau họ cải, rau muống, mồng tơi, bắp cải... Khi nhìn bên ngoài, bạn sẽ thấy bẹ bên ngoài đậm màu hơn, cứng cáp hơn và ít độ bóng.

    2. Dựa vào cành, bẹ, là của cây rau: Số lượng cành, bẹ và lá của những loại rau sạch sẽ ít hơn, đồng thời lá to hơn rau không sạch. Với số lượng bẹ, cành, là nhiều và to, những loại rau không sạch sẽ khiến chúng ta bị cuốn hút hơn.

    3. Dựa vào hiện tượng sâu bệnh trên rau: Với những rau có nhiều lỗ trên lá được hình thành bởi các loài sâu ăn lá, sẽ sạch hơn do không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước lúc thu hoạch. Ngược lại với rau không sạch, lá rau trông to, xanh mượt và hoàn toàn không thấy hiện tượng lá rau lủng lỗ do sâu ăn.

    [​IMG]



    4. Dựa vào mùi vị khi nấu: Mùi vị của những loại rau sạch sẽ đậm đà hơn. Còn với những loại rau không sạch, ăn sẽ rất nhạt, không cảm nhận thấy mùi vị. Một số trường hợp còn sót lại thuốc bảo vệ thực vật ở rau, khi chế biến sẽ cho mùi nồng nặc, khó ngửi.


    5. Dựa vào thời gian bảo quản rau: những loại rau sạch, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 ngày vẫn có thể sử dụng được. Còn với rau không sạch trong khoảng thời gian như trên sẽ bị héo úa, dập, nát (tùy loại rau) và không thể sử dụng được nữa.


    Trên đây là 5 điểm cơ bản để nhận biết rau sạch và không sạch bạn nên lưu ý. Bạn cần chú ý khi mua rau trong siêu thị hoặc tại những nơi khác, cần phải xem rõ nguồn gốc xuất xứ của rau, rau trong siêu thị cần phải được bao bọc cẩn thận, tem, nhãn mác rõ ràng. Hoặc tốt nhất, nên thiết kế giàn trồng rau tại nhà để tự cung cấp rau sạch cho gia đình.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...