Trồng nấm kim châm không khó cho gia đình mỗi ngày

Thảo luận trong 'GIA ĐÌNH SỐ' bắt đầu bởi Huyênn huyên, 1/3/17.

  1. Huyênn huyên

    Huyênn huyên Đã đăng ký

    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    [​IMG]
    cách trồng nấm kim châm
    Nấm kim châm là một loại thực phẩm khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Để đảm bảo nấm bạn mua không phải là hàng kém chất lượng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua mẹo vặt hay mỗi ngày để làm nấm kim châm. Có được mẹo vặt này gia đình có thể sở hữu những nấm kim chi vừa sạch vừa tốt cho sức khỏe cả gia đình đó. upload_2017-3-1_8-52-29.gif

    1. Nguyên liệu và dụng cụ cần có để trồng nấm kim châm
    • Một khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ
    • 1 túi bã cà phê (có thể thay bằng mùn cưa ủ từ 3-6 tháng, rơm rạ mục, vỏ đậu xanh, lõi ngô…)
    • Thùng, xô nhựa
    • Túi ni-lon
      [​IMG]
      bước đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu
      2. Cách trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản nhất
      Khâu chuẩn bị

      Chuẩn bị nấm kim châm

      [​IMG]
      Chuẩn bị nấm kim châm
    Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ. Phần thân dùng để chế biến. Chỉ dùng phần rễ để trồng.
    [​IMG]
    Chuẩn bị bã cà phê


    • Để bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn trong quá trình thu thập bã cà phê, các bạn nên cho bã cà phê vào ngăn mát tủ lạnh. Đây cũng là mẹo vặt hàng ngày để giảm béo rất hay đó nha.
    • Không sử dụng giá thể bị mốc (dù ít hay nhiều) để trồng nấm.
    • Lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ trước ngày trồng nấm.
    • Đổ bã cà phê (vẩy thêm chút nước sao cho vừa đủ ấm, nhưng tránh tình trạng ứ đọng nước quá nhiều) đầy khoảng 1/2 thùng nhựa. Trường hợp, bạn sử dụng chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm kim châm thì bạn cần sử dụng miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm.[​IMG]
    Khâu trồng nấm kim châm
    Bước 1:

    • Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô – cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.
    • Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 – 6 phần nhỏ.
    • Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.[​IMG]
    • Sau đó, dùng túi bóng kính trong suốt che miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.[​IMG]
    Bước 2: Chăm sóc nấm

    • Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng với nhiệt độ tốt nhất là ở nhiệt độ 13 độ C (ở nhiệt độ 13 độ C, nấm sẽ phát triển nhanh nhất, không được để nhiệt độ vượt quá 18 độ C).
    • Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần.
    • Trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm có thể dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên.
    Bước 3: Thu hoạch nấm

    • Sau khi thu thập nấm trong giai đoạn đầu tiên, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C.
    • Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai.
    • Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.[​IMG]
    Nấm kim châm không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác. Vừa ngon, vừa bổ, lại có thể tự trồng tại nhà một cách rất an toàn và dễ dàng.

    Còn chần chừ gì mà các mẹ không lưu ngay mẹo vặt trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản dễ dàng này vào bí kíp nội trợ của mình để chăm sóc nó hàng ngày nhỉ?

    Các bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo vặt cuộc sống nhé.

    Nguồn: Internet.
     
  2. Ponpon Bike

    Ponpon Bike Đã đăng ký

    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    Để bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn trong quá trình thu thập bã cà phê, các bạn nên cho bã cà phê vào ngăn mát tủ lạnh. Đây cũng là mẹo vặt hàng ngày để giảm béo rất hay đó nha.
     
  3. samtamela

    samtamela Đã đăng ký

    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Trồng nấm kim châm này mình tưởng đơn giản nhưng quan trọng là nhiệt độ chỉ khoảng 13 độ thì hơi khó nhỉ. Lúc đầu đọc tưởng dễ làm nhưng nhưng thế thì chỉ có trồng mùa đông thì có vẻ hợp lý hơn nhưng với nhiệt độ 13 độ thì vẫn khó để đạt được. Mình rất thích ăn nấm kim châm nhúng vào nồi nước dùng ăn vừa ngọt vừa hơi dai dai, tuyệt vời.
     
  4. Cocobay

    Cocobay Đã đăng ký

    Bài viết:
    165
    Đã được thích:
    1
    Vừa ngon, vừa bổ, lại có thể tự trồng tại nhà một cách rất an toàn và dễ dàng.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...