Tổng hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé chi tiết nhất các mẹ nên xem

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bé' bắt đầu bởi Dạy con và Làm đẹp, 23/3/17.

  1. Dạy con và Làm đẹp

    Dạy con và Làm đẹp Đã đăng ký

    Bài viết:
    183
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Ăn dặm kiểu Nhật đã không còn quá xa lạ với các mẹ. Nhưng cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học? Cách các mẹ đang thực hiện đã đúng chưa? Độ tuổi nào cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật là phù hợp thì đó còn là câu hỏi lớn.

    Chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật vào giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này các mẹ cần lên một thực đơn ăn dặm kiểu Nhật khoa học nhất cho bé, và nên nhớ các món ăn dặm của bé các mẹ chưa cần nêm gia vị.

    1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé
    Dưới đây là gợi ý thực đơn và lịch cho bé ăn dặm các mẹ tham khảo nhé:

    • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi
    [​IMG]

    • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi
    [​IMG]

    • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 7-8 tháng tuổi
    [​IMG]

    • Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 9-11 tháng tuổi
    [​IMG]

    2. Gợi ý một số món ăn dặm kiểu Nhật cho bé

    a, Món ăn dặm kiểu Nhật cho bé giai đoạn 5-6 tháng tuổi

    Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày

    Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

    Cháo : 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)


    * Cà rốt nghiền:

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

    - Cháo trắng: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

    Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất. [2p]

    * Cháo bắp/ cháo ngô ngọt

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cháo trắng: 2 thìa cà phê

    - Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

    Chú ý: Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô. [5p]

    * Súp bánh mỳ sữa

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Sữa: 1/2 cup (60ml);

    - Bánh mỳ gối: 1/4 lát

    Cách làm:

    Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp

    Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được. [5p]

    * Cháo đậu cô ve

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cháo trắng: 2 thìa cà phê

    - Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    - Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

    - Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

    * Cháo rau chân vịt

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Cháo trắng: 2 thìa cà phê;

    - Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

    Chú ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. [2p]

    * Súp khoai tây sữa

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.

    Chú ý: Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.[10p]

    * Mỳ (Udon) nấu nước rau củ

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.

    Cách làm:

    (1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p

    (2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.

    Chú ý: Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm. [10p]

    * Súp sữa bí đỏ

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

    (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

    Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi. [10p]

    * Thạch táo tươi

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

    Cách làm:

    (1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm.

    (2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc.

    Chú ý: Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon. [5p]

    * Nước đào với chanh

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.

    Cách làm:

    Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

    Chú ý: Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết. [3p]

    * Thạch cà chua

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh

    Cách làm:

    (1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn

    (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông.

    Chú ý: Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường. [30p]

    * Sữa chua dưa lưới

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

    Cách làm: Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

    Chú ý: Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua. [3p]

    * Tào phớ vị cam

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.

    Cách làm: Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.

    Chú ý: Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn. [3p]

    * Táo nghiền

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1/4 quả táo

    Cách làm: Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

    Chú ý:Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền. [3p]

    * Sữa đậu nành trộn chuối

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành

    Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.

    Chú ý: Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát. [2p]

    * Súp sữa chua dâu tây

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.

    Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

    Chú ý: Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý. [2p]

    b, Món ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ giai đoạn 7-8 tháng tuổi

    Số bữa dặm: 2 bữa/ngày

    Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yc của bé.

    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng)

    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)

    Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, )

    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại


    * Cháo mận muối

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây (?).

    Cách làm: Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.

    Chú ý: Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.[2p]

    * Cháo cá thịt trắng và cà rốt

    [​IMG]
    Nguyên liệu:

    50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)

    Cách làm:

    (1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .

    (2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm

    (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nc dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

    Chú ý: Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh [20p]

    * Cháo đậu cô ve và vừng đen

    [​IMG]

    Nguyên liệu: 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nc rau củ hay nc hầm xương đều đc), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

    Cách làm: Cho đậu cô ve vào nc dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.

    Chú ý: Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được. [10p]

    * Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

    [​IMG]

    Nguyên liệu: (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nc dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.

    Cách làm:

    Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nc dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok.

    Chú ý: Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt. [10p]

    Dayconkieunhat.vn chúc các mẹ thành công!
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...