Tâm tư nghệ thuật với nghề tập quán ở Đắk Nông

Thảo luận trong 'Vấn đề khác' bắt đầu bởi rickyson280287, 18/10/23.

 1. rickyson280287

  rickyson280287 Đã đăng ký

  Bài viết:
  2,701
  Đã được thích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Không chỉ có giá trị về di sản kiến tạo và thiên nhiên, Đắk Nông có bề dày quá khứ đời sống văn hóa với những giá trị nền văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, đa dạng và độc nhất vô nhị.

  nổi bật là không gian nền văn hóa cồng chiêng; sử thi Ot N’drong; hệ thống sự kiện dân gian; dệt thổ cẩm; đàn Tính hát Then… Hiện nay, trong Nhân dân còn lưu giữ, lưu giữ nhiều vốn văn hóa phong tục mang đặc trưng riêng của mỗi người bản xứ, địa phương miền. Qua đó, đóng góp to lớn vào viện bảo tàng dân tộc Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung.

  Trăn trở về công tác giữ gìn, phát huy quan trọng đời sống văn hóa, nghề phong tục của các bản địa thiểu số (DTTS) trước nguy cơ mai 1 bản sắc, các nghệ sĩ DTTS gửi gắm tâm tư, nguyện vọng về các giải pháp, cơ chế chính sách phù hợp để lưu giữ nền văn hóa truyền thống trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

  Tìm hiểu thêm : bán tranh sơn dầu Nhà May Mắn

  nghệ sĩ ưu tú H’Nir

  nghệ sĩ H’Nir (SN 1956) là người truyền lửa văn hóa tập quán bản địa Mạ ở xã Quảng Khê (Đắk Glong). Bà am hiểu và nhiệt tình giữ nghề dệt thổ cẩm như vái, áo, túi, khăn, khố và biết nhiều bài múa, hát dân ca… của người Mạ. Bà hoàn hảo các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa và thường xuyên mở nhiều lớp nghề dệt thổ cẩm để nhiều người biết dệt thổ cẩm phong tục.
  [​IMG]
  nghệ nhân H’Nir (bên trái) chỉ dẫn học viên bản địa Mông cách dệt thổ cẩm của người Mạ tại làng du lịch tham quan văn hóa thôn ba, xã Đắk Som (Đắk Gong)

  Tỉnh, các ngành chức năng cần giúp đỡ giới thiệu đặc sản dệt thổ cẩm tại các Làng văn hóa nghỉ ngơi cộng đồng nằm trên tuyến vườn hoa địa chất thế giới Đắk Nông để du khách khi đến Đắk Nông khám phá có thể thuận tiện mua làm kỷ niệm… Đó là cách để khuyến khích thế hệ trẻ học, lưu giữ, phát huy nghề thổ cẩm truyền thống; đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

  Tham khảo thêm : tranh sơn dầu phong cảnh giá rẻ Nhà May Mắn

  nghệ nhân H’Nir chia sẻ về quá trình truyền dạy nghề dệt thổ cẩm với phóng viên Báo Đắk Nông

  nghệ nhân Nhân dân H’Jang

  Bà H’Jang (SN 1942) ở làng xã Kiến Đức (Đắk R’lấp) là nghệ nhân Nhân dân được Nhà nước công nhận và phong tặng danh hiệu năm 2019 vì “Đã có nhiều cống hiến tuyệt đẹp trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc”.

  Tuổi đã cao nhưng ngày ngày bà vẫn miệt mài bên khung cửi để dệt nên những tấm vải màu sắc sặc sỡ của người bản xứ M’nông. Sau khi dệt thành những tấm vải, bà lại thiết kế, ngồi bên bàn máy khâu may lên các đặc sản váy, áo, túi, khăn… theo ý muốn.
  [​IMG]
  nghệ sĩ Nhân dân H’Jang (bên trái) làm theo thế hệ trẻ cách tạo hoa văn, dệt thổ cẩm truyền thống

  Theo nghệ nhân Nhân dân H’Jang, chính quyền các cấp cần thường xuyên nhóm giao lưu nền văn hóa, văn nghệ; quần thể tái hiện lại các lễ, hội truyền thống. Bên cạnh đó, động viên, khuyến khích các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công nhân, viên chức nên mặc thường xuyên trang phục truyền thống bản địa mình mỗi dịp lễ, hội, tết… để thể hiện sự đa dạng màu sắc 54 bản địa Việt Nam.

  nghệ thuật ưu tú Nông Văn Hưu

  nghệ thuật ưu tú Nông Văn Hưu, xã Nam Dong (Cư Jút) hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu hát Then đàn Tính của bản địa Tày. Ông trực tiếp sáng tác nhiều điệu Then và nghiên cứu, dịch sang tiếng Việt được hơn 150 bài. Nhiều bài Then hay, ý nghĩa do ông sáng tác như: Khúc tâm tình Đắk Nông, Pắc Pó mùa thu (ca ngợi Bác Hồ), Lời Then dâng Bác, Lời chào xứ Lạng, Đắk Nông kính chào quý khách…; đã được Câu lạc bộ hát Then xã Nam Dong dàn dựng và biểu diễn đã nhận được nhiều giải thưởng cao trong các liên hoan đàn Tính, hát Then của tỉnh, địa phương và toàn quốc.

  Ông Nông Văn Hưu không chỉ sáng tác lời Then mà còn biết chế tác đàn Tính

  Theo nghệ thuật Nông Văn Hưu, hấp dẫn nhiều nét đặc trưng, quý giá của các loại hình văn hóa phi vật thể đang dần mai một. Nguyên nhân sâu xa chính là trong cộng đồng chưa hiểu được sự cần thiết phải giữ gìn và phát huy. độc nhất vô nhị, các cấp cơ sở vẫn chưa hứng thú đúng mức việc lưu giữ các quý giá đời sống văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

  lịch trình tới, các cấp chính quyền, tổ chức quản lý Nhà nước phải thích thú, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ “chưa chính danh” tham gia các hội thi, liên hoan để bổ sung vào bản thành tích nhằm hoàn thiện hồ sơ phong tặng hoặc có sự mềm dẻo trong tiêu chí phong tặng đối với các nghệ thuật lớn tuổi. Càng có nhiều nghệ sĩ thì công tác lưu giữ, bảo tồn và truyền dạy nền văn hóa cũng như nghề tập quán càng được thực hiện tốt.

  nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

  Với đội ngũ người có chất lượng ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ sĩ ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh 5 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...

  Những giai điệu thân thiết, thân thương, gắn với cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây được ông giữ gìn và truyền tải đến mọi người. Cũng chính điều đó làm ông ngày càng gắn bó mật thiết hơn với niềm say mê nhạc cụ của dân tộc cho dù cuộc sống thường nhật thay đổi, làm giảm đi nhiều những điều kiện để phát huy hết niềm nhiệt huyết, yêu thích ấy.
  [​IMG]
  nghệ sĩ ưu tú Y Sim Ê ban sử dụng thuần thục nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê

  Điều mà ông Y Sim Ê Ban vẫn trăn trở là những 5 gần đây, bà con ở các buôn làng vì thấy cái lợi trước mắt đã bán chiêng, cổ vật, những vật dụng có giá trị trong nhà. Số chiêng lớn, chiêng nhỏ các buôn chỉ còn sót lại vài cái riêng lẻ nên mỗi khi biểu diễn gặp nhiều khó khăn vì chiêng phải đủ bộ mới đánh được, thiếu 1 chiếc không thành bộ chiêng. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ không còn thơm ngon trong việc bảo tồn, bảo tồn nền văn hóa phong tục.

  thời gian tới, ông lý tưởng ngành đời sống văn hóa, khu vực tiếp tục quan tâm giúp đỡ hơn nữa về vật chất, tinh thần, mở các lớp dạy cồng chiêng, đan lát, chế tác nhạc cụ để các lớp con cháu tiếp tục phát huy, trân giữ quý giá tốt đẹp của người bản xứ Ê đê. Qua đó, góp phần giữ gìn, làm rộng lớn hơn bảo tàng của cộng đồng các bản địa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

  Trung tâm nuôi người khuyết tật - Nhà May Mắn

  Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Hotline : 090 906 2528

  Web site tham quan thac Dray Nu Nhà May Mắn : maison-chance.org/shop
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...