Tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng do số lượng rượu tiêu thụ ngày càng nhiều

Thảo luận trong 'TÂM SỰ, CHIA SẺ' bắt đầu bởi peacelife, 22/6/19.

  1. peacelife

    peacelife Đã đăng ký

    Bài viết:
    646
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Hàng chục triệu người Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc đang ngày càng tăng do thói quen lối sống người Việt nào cũng mắc. Sự hình thành của gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia khuyến cáo đến bạn chính là kiểm soát việc uống rượu.


    Sau khi chúng ta uống rượu vào cơ thể, có tới 90 – 95% lượng rượu đó phải chuyển đến gan nhờ gan xử lý. Khi gan phải chuyển hóa rượu, thường mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể chịu trách nhiệm trao đổi chất khoảng 60-200 mg cồn mỗi giờ, nó đòi hỏi cơ thể sau 3-10 giờ mới có thể loại bỏ tất cả các thành phần chứa trong rượu.

    Việc tiêu thụ rượu thường xuyên sẽ dẫn đến tạo gánh nặng cho gan quá nặng nề, thậm chí, nếu uống quá giới hạn sẽ gây hại cho sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là gan, và do đó không chỉ nên kiềm chế việc uống rượu, nếu phải uống rượu thì nên nhớ uống ít hơn, đồng thời nên làm loãng uống trước khi uống.

    Phụ nữ dễ bị tổn thương gan do rượu nhiều hơn nam giới. Trong nhóm những người phụ nữ liên tục uống rượu trong nhiều năm, nếu uống khoảng 50g rượu mỗi ngày trở lên, đều có thể làm cho gan bị tổn thương nghiêm trọng.

    Trong khi ở nam giới, nếu uống rượu liên tục thường xuyên trong nhiều năm, chỉ cần uống mỗi ngày 20g rượu nguyên chất (tương đương 560 gram rượu vang, 1120 gram bia hoặc 168 gram rượu whisky) có thể gây tổn thương gan ở mức độ nhất định. Mặc dù vậy, lượng rượu có thể dẫn đến việc làm tổn thương gan vẫn phải được xem xét thêm dựa trên sự khác biệt của từng cá nhân.

    Cũng lưu ý rằng, có một điều mà nhiều người chưa để ý, đó là có nhiều người có thói quen uống trà ngay sau khi uống rượu để giải độc, giảm hàm lượng chất béo sau mỗi bữa ăn. Trên thực tế, duy trì một chế độ ăn uống như vậy không phải là điềucó lợi cho người muốn hồi phục bệnh gan nhiễm mỡ.

    Nếu trong chế độ ăn hàng ngày của bạn có nhiều món ăn liên quan đến vị cay (hay ăn ớt) thì nên hạn chế việc uống trà ngay sau khi ăn. Các axit tannic trong trà sau khi uống vào sẽ nhanh chóng kết hợp với chất protein trong các món ăn mà bạn vừa ăn để tạo thành protein axit ngưng tụ.

    Ngoài ra, lời khuyên dành cho bạn là nên tự tay làm bữa ăn cho mình, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là để kiểm soát lượng bữa ăn tối tương đương khoảng 30 tổng số lượng thực ăn cần ăn trong ngày là phù hợp.

    Dinh dưỡng nên được cân bằng, sắp xếp thứ tự ăn uống và chủng loại thực phẩm phải đa dạng, các loại ngũ cốc thô sẽ là lựa chọn tốt.

    Nên ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ đậu nành, thường xuyên ăn đủ lượng cá, thịt gia cầm, trứng, thịt nạc, ăn ít chất béo và mỡ động vật.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...