Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM TỐT' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 27/10/18.

  1. mailinhbmt123

    mailinhbmt123 Đã đăng ký

    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.


    [​IMG]

    Rau hữu cơ đem lại lợi nhuận cao cho người trồng. Ảnh: Quân Trang-TTXVN

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở đầu hình thành một số mô hình phát triển rau theo hướng hữu cơ. Các mô hình này đầu ra rất định hình, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

    Đặc biệt, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng nhưng còn đảm bảo sức khỏe, bình yên vệ sinh thực phẩm cho người dùng.

    Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ của gia đình ông Lương Văn Quang, tổ 13, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, thị trấn Bà Rịa là mô hình đầu tiên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình diễn giả tạo ra rau ăn lá theo hướng hữu cơ từ tháng 5/2017.

    Theo ông Lương Văn Quang, gia đình ông có truyền thống trồng rau đã hơn 20 năm nay. Trước đây trồng rau, gia đình ông lạm dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ để trồng, miễn sao rau tốt, nhanh được bán, thu lời cao là được, chứ ông không mấy ân cần tới sức khỏe của người tiêu sử dụng.

    Trong quá trình trồng, nếu hình thành sâu bệnh, phải vệ sinh sạch sẽ sẽ vườn rau, thu gom những cây, lá hư vào một nơi để tiêu hủy; luân canh các loại rau không giống nhau góp phần thiệt hại cho vụ sau. Còn khi sâu hại rau nhiều phải tiến hành phun xịt các chế phẩm gừng, tỏi, ớt ngâm với rượu; sử dụng các bẫy dính, vợt để bắt sâu trưởng thành.

    Hiện nay, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg rau xanh, trung bình mỗi tháng gia đình ông Quang xuất khoảng hơn 4 tạ rau, sau khi trừ phung phí ông còn lời khoảng 20 triệu/tháng.

    Trang trại trồng theo hướng hữu cơ trong nhà lưới, với hệ thống tưới bán tự động của gia đình ông Phùng Xuân Thu, địa chỉ 231A đường Phước Thắng, phường.12, đô thị Vũng Tàu (Trang trại rau sạch Sunny Farm) được trồng từ tháng 10/2016.

    Đến nay, đây là mô hình trồng theoquy trình trồng rau hữu cơ được nhiều khách hàng tin sử dụng, vào những ngày cuối tuần ông Thu còn tổ chức cho các đoàn và các gia đình đến tham quan mô hình, các cháu thiếu nhi còn được trải nghiệm việc trồng và thu hoạch rau.

    [​IMG]

    Do quy trình trồng, chú tâm khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu sử dụng ưu chuộng. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN

    Trang trại của ông Thu rộng 5.000m2; trong đó khoảng 4.500m2 đáp ứng lĩnh vực trồng trọt, phần còn lại ông thành lập cơ sở chăn nuôi heo, gà, vịt, với trang trại này ông Thu đã bỏ ra 2 tỷ đồng để đầu tư các cơ sở thiết yếu đáp ứng phát hành. Các điều kiện tạo ra quan trọng như: đất trồng, nước tưới đều được xử lý.

    Ông Phùng Văn Thu cho biết, đất để dùng để trồng rau ông cũng phải mua về tự nơi khác và cải tạo. Phân bón cho rau, dùng căn bản là phân trùn quế, phân bò, phân gà đã được ủ hoai mục liên hiệp với xử lý nấm vi sinh Trichoderma, hoàn toàn không sử dụng hóa học; thuốc trừ các loại sâu hại rau ăn lá là các chế phẩm thuốc thảo mộc, vi sinh như: tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu bởi vì ông tự bào chế bình yên với sức khỏe người dùng.

    Hiện nay, trong vườn của gia đình ông trồng chủ quản là cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải bó xôi, cải rổ, xà lách gai, rau muống, mồng tơi và các loại rau gia vị.... Do quy trình trồng, chú tâm khắt khe nên cây rau có chất lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu sử dụng ưu chuộng.

    Hiện nay, sản phẩm rau sạch sẽ của Sunny Farm đã được nhiều người tiêu dùng biết tới nhờ có mặt ở hầu hết các siêu thị kinh doanh rau, quả bình yên trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và đã tham dự các phiên chợ nông sản tại thành phố Bà Rịa và huyện Châu Đức.

    Sản phẩm cũng được bán trực tiếp kho khách hàng tại trang trại với cùng một giá là 30.000 đồng/kg rau, quả. Trung bình mỗi ngày trang trại tiêu thụ khoảng 70kg đến 100kg rau củ các loại.

    Bà Trần Thị Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bình chọn, với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ năng suất sẽ giảm từ 30-40% so với trồng rau sử dụng phân vô cơ, nhưng bù lại chất lượng rau rất tốt, giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu sử dụng ưu chuộng, giá bán thì cao, đầu ra định hình.

    “Việc trồng rau theo hướng hữu cơ không phải là khó, cái cần thiết nhất của người trồng là cái tâm, sự kiên định, nghiêm túc thì sẽ sản xuất được”, bà Hiến nói.

    Thời gian đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ xây dựng một quy trình trình Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh ban hành quy trình tạm thời về phát triển rau theo hướng hữu cơ để phổ biến rộng rãi hơn nữa cho các hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh, với mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều hộ chuyển ra trồng rau theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tạo ra và tiêu dùng./.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...