Cách làm Phương pháp và cách làm mứt dừa viên đãi tết

Thảo luận trong 'ẨM THỰC' bắt đầu bởi tuvi2017, 2/12/17.

  1. tuvi2017

    tuvi2017 Đã đăng ký

    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Tết năm nay, bạn hãy thử "biến tấu" món mứt dừa quen thuộc thành những viên dừa thơm dẻo theo những hướng dẫn cách làm mứt dừa dưới đây nhé!

    Để làm món mứt dừa viên cực lạ này, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    - 800g cùi dừa bánh tẻ

    - 400g đường

    - Lá dứa

    - 1 gói cà phê

    - 2 quả chanh leo

    - 50ml sữa tươi không đường

    Những bước thực hiện khá dễ dàng:

    - Cùi dừa bánh tẻ mua về, bạn cần ngâm sạch rồi cắt thành những hình vuông nhỏ, khoảng 1cm.



    [​IMG]



    - Mang các viên dừa vừa cắt rửa nhiều lần với nước ấm đến khi nước ko còn bị đục nữa rồi đổ vào rổ cho ráo nước.

    - Đun sôi một nồi nước, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 2phút. Đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.

    - Chia 800g dừa ra 4 âu to (tương ứng với số lượng các màu bạn muốn làm)

    - Để có mứt dừa viên màu trắng, âu đầu tiên bạn trộn dừa với 50ml sữa tươi và 100g đường.

    - Với âu dừa thứ hai, bạn trộn nước cốt chanh leo (bỏ hạt) với 100g đường.

    - Xay nhuyễn lá dứa với 80ml rồi lọc bỏ bã, trộn cộng với 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 3.

    - Hòa tan 1 gói cà phê với 80ml nước, trộn cùng 100g đường và 200g dừa ở âu thứ 4.

    Vậy là chúng ta đã đi được nửa chặng đường chế biến món mứt dừa viên cực hấp dẫn này rồi. Và bước tiếp theo khá quan trọng, đòi hỏi bạn phải rất kiên nhẫn. Đó là sên mứt.

    Sau khi đường ở các âu tan hết, bạn hãy đổ từng loại mứt vào chảo đun ở lửa vừa, đảo đều tay tới lúc đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ rồi đảo tiếp đến khi đường kết tinh trắng là được.

    >>> Đọc thêm bài viết cách làm kimbap

    Vì dừa viên có độ dày lớn hơn những loại mứt dừa sợi nên thời gian sên cũng được rút ngắn.

    Thực hiện tương tự với những phần mứt còn lại ta sẽ có thành phẩm là 4 loại mứt dừa cơ bản, mứt dừa lá dứa, mứt dừa chanh leo và mứt dừa cà phê.

    Mứt dừa viên có màu sắc hấp dẫn, lúc ăn lại không bị quá ngọt như mứt dừa sợi nên chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

    Không những thế, nếu bạn "hảo ngọt" và nghiền mứt dừa truyền thống thì đừng bỏ qua hướng dẫn phương pháp làm mứt dừa sợi dưới đây nhé!

    Đối với mứt dừa sợi, nguyên liệu chính vẫn bao gồm cơm dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – một chút sữa.

    Để tạo màu cho mứt dừa sợi, bạn có thể dùng lá nếp (xanh), nghệ (vàng), cà rốt (cam), bắp cải tím (tím), cà phê (nâu)...

    Bắt tay vào thực hiện, đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng

    Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 tới3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa.

    Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

    Lúc cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đều đường vào cơm dừa và một tí sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn

    Sau đó chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm. Lúc đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.

    Đây là khi bạn có thể bắt đầu sên mứt dừa. Bật lừa thật to để làm nóng chảo trước, lúc cảm thấy chảo đã bắt đầu nóng thì đổ hỗn hợp cùi dừa vào, chỉnh lửa nhỏ lại và đảo liên tiếp, nhẹ nhàng tránh đứt gãy sợi và khê, vón cục đường.

    >>> Tìm hiểu cách nấu cháo ếch singapore

    Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một tẹo cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ mâm hay rổ phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt dừa trắng hơn.

    Các bước tuy khá đơn giản nhưng sẽ mất nhiều thời gian và công phu hơn món mứt dừa viên ở trên. Chúc bạn thành công với món ăn vặt này
     
  2. anhtimtim

    anhtimtim Đã đăng ký

    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Không thấy có ảnh chụp thành phẩm bạn nhỉ, đọc có vẻ cũng nhiều công đoạn đấy. Quan trọng nhất là tỷ lệ giữa các thành phần phải hợp lý thì khi sên mứt mới đạt được hiệu quả được. Nếu như ướt quá thì lâu mà lại không ngon, nếu khô quá thì chưa đủ thời gian.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...