Những công dụng tốt của mướp đắng

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM TỐT' bắt đầu bởi peacelife, 28/5/19.

  1. peacelife

    peacelife Đã đăng ký

    Bài viết:
    646
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Mướp đắng là loại quả hết sức quen thuộc với cuộc sống thường ngày của chúng ta, loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó không hề có chứa chất bảo quản mà trong thành phần dinh dưỡng của nó đáp ứng về cả lượng vitamin mà loại quả này còn dùng để chế biến nhiều món ăn. Chưa dừng lại ở đó loại quả này còn có tác dụng chữa bệnh cực kì tốt.

    Mướp đắng là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa, bầu. Quả này có hình dáng sần sùi, ăn có vị đắng nên cũng là một trở ngại cho một số bạn khi ăn.

    Từ lâu, mướp đắng đã được trưng dụng trong văn hóa ẩm thực của nước ta. Theo một số kết quả nghiên cứu, mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…

    Dưới đây la một số công dụng nổi bật của mướp đắng:

    1.Giải độc gan

    Nước ép mướp đắng có khả năng giải độc gan, giúp ngăn chặn các bệnh có liên quan đến gan như bệnh vàng da và tăng cường chức năng gan.

    Bên cạnh đó, mướp đắng cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa và điều trị chứng khó tiêu nhờ khả năng làm tăng tiết dịch tiêu hóa. Để phát huy tối đa công dụng này, bạn nên uống một ly nước ép mướp đắng mỗi tuần một lần vào buổi sáng.

    2.Dũng sĩ bảo vệ vẻ mịn màng cho làn da

    Bạn đang băn khoăn mặc dù mình rất chăm chỉ vệ sinh da nhưng vẫn hay bị nổi mụn. Nguyên nhân chính là do bạn vệ sinh không đúng cách hoặc do da bị kích ứng bởi thành phần trong tuyến mồ hôi … Tuy nhiên, đừng quá bận tâm và lo lắng vì mướp đắng sẽ giúp bạn xóa đi trở ngại này một cách dễ dàng và hiệu quả.

    Trong mướp đắng có khá nhiều Vitamin và nước, do đó sẽ giúp làn da được tái tạo rất nhanh. Bạn chỉ cần nghiền nát ½ trái mướp đắng( bỏ hột) sau đó lấy nước của nó thoa lên mặt. Thực hiện đều đặn để thấy sự thay đổi từng ngày trên làn da của chúng mình bạn nhé.

    3.Kiểm soát đường huyết

    Uống một ly nước ép mướp đắng 3 ngày một lần vào buổi sáng trước khi dùng điểm tâm có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Hai hợp chất chống tăng đường huyết là momorcidin và charatin có trong khổ qua đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose trong máu đến các cơ.

    Ngoài ra hạt mướp đắng còn chứa Polypeptide-p, một loại insulin thực vật, giúp làm giảm glucose ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1.

    4. Mướp đắng có thể dùng để giảm cân

    Mướp đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn mướp đắng làm bạn nhanh có cảm giác no. Loại quả này chứa lượng calo rất ít nên bạn có thể yên tâm ăn các loại thức ăn chế biến với mướp đắng mà cơ thể vẫn đảm bảo được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hằng ngày mà không lo sợ bị tăng cân.

    5. Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

    Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.

    6. Mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch

    Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...