Nấm linh chi: thần dược mà thiên nhiên ban lại

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM TỐT' bắt đầu bởi kalzen, 9/8/18.

  1. kalzen

    kalzen Đã đăng ký

    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Nấm linh chi là cái tên đã được chúng ta nghe nhiều, nhưng có mấy ai biết được xuất xứ với công dụng của loại nấm này. Hôm nay, thế giới thảo mộc sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về nấm linh chi và các loại nấm linh chi tốt nhất hiện nay.

    Nấm linh chi, có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên gọi khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

    Nấm linh chi có khoảng vài chục loài trên thế giới, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ. Ở Việt Nam có khoảng 26 loài nấm linh chi và trong đó một số loài nấm linh chi có dược tính nên được dùng làm thuốc.

    Môi trường sống của nấm linh chi thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính của nấm linh chi là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

    Nấm linh chi được người ta nhắc đến nhiều bởi nó được coi như một loại thần dược mà thiên nhiên mang lại cho con người chúng ta với rất nhiều công dụng như: bảo vệ gan, giải độc, ích vị, bổ dạ dày, bổ não, tiêu đờm, lợi niệu. Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Trung Quốc còn chỉ ra rằng, nấm linh chi có công dụng phòng trống ung thư, chống lão hóa và giúp tăng tuổi thọ.

    Dưới đây là 6 loại nấm linh chi tốt và được nhiều người tin tưởng, ưa chuộng nhất hiện nay:

    1.Nấm Linh chi Hàn Quốc
    Công dụng:

    -Nấm linh chi giúp thanh lọc cơ thể thư giãn tâm hồn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời giúp bạn nâng cao sức khỏe và thể trạng.

    -Theo Y học truyền thống nấm linh chi có công dụng thanh lọc giải độc gan, bổ não dạ dày, lợi tiểu.

    -Theo yhọc hiện đại nấm linh chi tốt cho gan giúp loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, bảo vệ cơ thể trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị, có tác dụng phòng chống ung thư chỉ thua nấm thượng hoàng.


    Cách dùng:

    Dùng 50 gr nấm linh chi gana thái lát cùng với 800 cc nước đun 15 đến 20 phút chắt nước rồi dùng 600 cc nước đổ vào đun tiếp lại chắt ra đổ tiếp đun 600 cc nước.

    Hòa các lần nước chắt ra vào nhau để tủ lạnh uống như nước lọc, tốt nhất uống vào buổi sáng lúc ngủ dậy hoặc trước bữa ăn, có thể cho cam thảo vào cho dễ uống, uống cùng vitamin C giúp tăng hấp thụ, bã có thể đun nước tắm giúp mượt tóc đẹp da.

    Còn Nấm linh chi xay bột xúc vài thìa cafe *** nước sôi uống, khuyến cáo của chuyên gia là uống cả bã thì tốt nhất mặc dù khó uống.

    [​IMG]

    2.Nấm linh chi sừng hươu
    Công dụng:

    - Nâng cao sức đề kháng cơ thể, chính vì thế phòng trừ được các chứng bệnh sinh ra do sức đề kháng của cơ thể yếu.

    - Có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi dùng cho người huyết áp cao, nấm Linh chi làm hạ huyết áp, dùng lâu thì huyết áp ổn định. Với người suy nhược, huyết áp thấp, nấm Linh chi có tác dụng nâng huyết áp nhờ vào khả năng cải thiện, chuyển hóa dinh dưỡng.

    - Giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, trợ tim, chống xơ cứng thành động mạch.

    - Linh chi có khả năng ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường do trợ giúp quá trình tạo glycogen, tăng cường oxy hóa acid béo, giảm tiêu hao glucose.

    - Tác dụng bổ khí, làm tăng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể.

    - Trị đau nhức, mất ngủ; chống dị ứng và ung thư, tăng cường hoạt động của nang thượng thận.

    - Làm cho da dẻ hồng hào, điều hoà kinh nguyệt, trị rụng tóc.

    - Giúp cơ thể luôn tươi trẻ và gia tăng tuổi thọ.

    Cách Dùng: Có 2 cách sử dụng Linh Chi: Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành bột

    Thái lát:

    * Cho Linh chi khô đã rửa sơ hoặc không rửa (Vì bào tử Linh chi dùng được) khoảng 20g --> 30g xát lát, vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút, sau đó uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong, táo khô tùy ý. Bã Linh chi còn lại nấu tiếp nước hai như trên.
    * Cho Linh chi xát lát vào bình thủy tinh rót nước sôi và để một giờ rồi dùng dần trong ngày, cách này đơn giản hơn.

    Nghiền thành bột: (Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên)

    Cho vào tách *** bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. Trường hợp uống cả bã có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

    [​IMG]


    XEM THÊM: Dầu tràm nguyên chất, sản phẩm của gia đình bạn

    3. Nấm linh chi Thượng hoàng
    Công dụng:

    -Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

    -Tốt cho người bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp...

    -Nấm thượng hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thu tuyến tiền liệt. Nấm Thượng Hoàng rất quý và hiếm, phù hợp với mọi lứa tuổi, không có tác dụng phụ.

    Hướng dẫn sử dụng:

    Cắt nhỏ 50 gam nấm.

    Cho nấm vào 2 lít nước đun lửa to đến khi sôi, vặn nhỏ lửa đun đến khi còn 1 lít nước.

    Đổ ra bình, lặp lại bước hai 4 lần nữa.

    Đổ 5 lít lại với nhau và bảo quản trong tủ lạnh.

    Mỗi ngày dùng 5 lần, mỗi lần 100cc vào sáng, trưa, chiều, trước khi đi ngủ, thức dậy.

    Bã nấm còn lại có thể tận dụng đun ít nước hơn và uống như uống nước trà.

    [​IMG]

    4. Nấm linh chi vàng
    Công dụng:

    -Bổ dưỡng, chống lão hoá, chống suy nhược cơ thể, chống tác hại của các tia xạ (vì vậy người điều trị ung thư bằng xạ trị , dùng linh chi sẽ giảm tác hại của tia xạ),chống độc (giúp cơ thể thải loại nhanh các chất độc, các kim loại nặng), chống vi rút (kể cả vi rút viêm gan B và HIV).

    -Chống ung thư: chất germanium ngăn chặn ung thư trong cơ thể vì vậy nó loại trừ và kìm *** sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

    -Chống đau đầu và tứ chi, chống suy nhược thần kinh, chống stress, thúc đẩy quá trình tiết insulin làm giảm cholesterol trong máu, tăng cường tuần hoàn máu, chống xơ mỡ mạch máu và các biến chứng, điều hoà và ổn định huyết áp cho người cao huyết áp, hỗ trợ và tăng tác dụng các thuốc điều trị tiểu đường, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

    -Trung hoà vi rút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả rất tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

    -Điều hoà kinh nguyệt, làm da dẻ hồng hào chống các bênh ngoài da như dị ứng, trứng cá.

    -Làm chậm quá trình ôxi hoá, tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ .

    -Linh chi làm sạch ruột thúc đẩy hệ tiêu hoá, nên chống táo bón và ỉa chảy.

    -Chống bệnh béo phì.

    Cách dùng:

    Có 2 cách sử dụng Linh Chi: Thái lát (xát lát) hoặc Nghiền thành bột

    Thái lát:

    * Cho Linh chi khô đã rửa sơ hoặc không rửa (Vì bào tử Linh chi dùng được) khoảng 20g --> 30g xát lát, vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút, sau đó uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong, táo khô tùy ý. Bã Linh chi còn lại nấu tiếp nước hai như trên.
    * Cho Linh chi xát lát vào bình thủy tinh rót nước sôi và để một giờ rồi dùng dần trong ngày, cách này đơn giản hơn.

    Nghiền thành bột: (Linh chi rất khó nghiền vì sẽ bông lên)

    Cho vào tách *** bằng nước thật sôi tronmg 5 phút sau đó uống hết cả bã.

    Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

    [​IMG]

    5. Nấm linh chi núi
    Công dụng:

    -Hỗ trợ đối với hệ tuần hoàn.

    -Chống ung thư.

    -Làm sạch ruột.

    -Thúc đẩy quá trình tiết insulin.

    -Ngăn chặn quá trình làm lão hoá, làm cơ thể tráng kiện.

    -Tốt cho gan.

    Cách dùng:

    Thái nhỏ linh chi cỡ 2 mm chia ra mỗi phần 15g (phân lượng khô).

    Cho 15g linh chi vào túi vải (có thể nấu thẳng trong ấm đun không cần bao, nếu có thì tốt dể dàng đổ ra hơn) bỏ vào ấm sắc thuốc đổ 800 ml nước và đun nhỏ lửa, đun cạn còn 400-500 ml là vừa, gạn nước sắc linh chi ra 1 bình khác.

    Bằng phương pháp như trên sắc tiếp lần 2 và 3, mỗi lần được 400 ml nước Linh Chi. Đem trộn lẫn nước sắc của cả 3 lần, dùng cả ngày.

    Mùa hè có thể bảo quản nước linh chi trong tủ lạnh.

    Có thể xay linh chi thành bột, liều lượng dùng như trên.

    [​IMG]

    6. Nấm Linh chi đỏ (khay)
    Công dụng:

    -Trị đau nhức.
    -Chống dị ứng.
    -Phòng ngừa viêm cuống phổi.
    -Kháng khuẩn, viêm, chẳng hạn như vi khuẩn staphylococca, streptococci, bacillus pneumoniae. (Có thể do tính tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.)
    -Kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do.
    -Chống ung thư.
    -Kháng siêu vi.
    -Làm giảm huyết áp.
    -Trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch.
    -Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.
    -Long đàm (nghiên cứu ở chuột).
    -Chống HIV.
    -Làm tăng cường hoạt động của nang thượng thận.

    [​IMG]

    Cách dùng: Có 2 cách để sử dụng nâm linh chi:

    +Thái lát: Cho Linh chi khô đã rửa sơ hoặc không rửa (Vì bào tử Linh chi dùng được) khoảng 20g --> 30g xát lát, vào 2 lít nước và đun sôi rồi để nhỏ lửa và đun nước khoảng 15phút, sau đó uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh, uống dần trong ngày.

    +Nghiền thành bột: Cho vào tách *** bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã.


    Trên đây là 6 loại nấm linh chi thế giới thảo mộc giới thiệu đến bạn đọc. Bạn nghĩ sao về những loại nấm này, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...