Đánh giá Nông trại rau hữu cơ 5 tỷ giữa phố nhà giàu ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'ẨM THỰC' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 30/10/18.

  1. mailinhbmt123

    mailinhbmt123 Đã đăng ký

    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Lo lắng về chất lượng rau, cùng mong muốn chung mô hình trang trại nông nghiệp đô thị, vợ chồng anh Vũ đầu tư 5 tỷ đồng thành lập nông trại giữa thị trấn Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

    Những ngày đầu thử nghiệm xây nông trại đô thị, anh Ngô Quang Vũ đầu tư 5 tỷ đồng cho trại rau hữu cơ nhưng mà mất đến 2/3 chi phí trong số đó để sửa sai. Mọi tiêu phí cho trang trại đội lên, tất cả cộng lên vật phẩm bán ra cho người dùng. Làm sao để người mua tiếp nhận được mức giá cao là điều hết sức khó khăn.

    Mất 2/3 tiêu xài sửa sai

    Khi có con đầu lòng, anh Vũ chạm mặt nhiều gian truân trong việc tìm kiếm nguồn rau bình an để con có đủ dinh dưỡng. Mua rau ở chợ hay siêu thị anh đều không yên tâm, trong khi những nơi bán rau cao cấp thì quy trình tới được với người tiêu dùng không dưới 3 ngày.

    [​IMG]
    Mô hình rau thủy canh dùng hóa chất tinh khiết của hậu phi chồng ah Vũ. Ảnh: Phạm Oanh
    "Khi thân rau đã cắt khỏi bộ rễ thì coi như rau đã chết, mỗi ngày trôi qua dinh dưỡng giảm xuống và độc tố sẽ tăng lên, nên mua rau an toàn mà bảo quản không đúng cách cũng không tác dụng", anh Vũ cho biết.

    Không phải dân chuyên nông nghiệp, nhưng vợ chồng anh quyết định tự trồng rau sạch, hiện ra trang trại nông nghiệp rau hữu cơ ở ngay Thảo Điền, nơi vốn được gọi là phố nhà giàu ở trung tâm quận 2, TP HCM.

    Khó khăn đầu tiên gặp mặt phải là quỹ đất. Để đầu tư trang trại nông nghiệp phải có hàng ha, mà sản xuất ngay "rốn" khu thành phố cao cấp thì không thể có diện tích to, hơn nữa, chi phí thuê đất lại cao hơn nhiều lần so với vùng ngoại ô.

    Nguồn nước là vấn đề tiếp theo bận bịu phải. Không thể sử dụng nước giếng khoan hay nước sông nhưng mà phải sử dụng hoàn toàn nước máy, đã qua hệ thống lọc, vì sau khi kiểm tra thì nước ngầm tại khu vực có dấu hiệu bị nhiễm mặn. Chi phí nước tưới đắt đỏ khiến giá item bị đợi lên.

    Vì là một trong những người đi đầu xây nông trại thị trấn, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không có mô hình phù hợp để học tập, trong những ngày đầu thử nghiệm, vợ chồng anh đầu tứ 5 tỷ cho trang trạng và đã mất tới 2/3 tiêu xài trong số đó để sửa sai. Mọi tiêu xài đội lên, tất cả lại đổ lên cống phẩm bán ra cho người sử dụng. Sản phẩm giá cao khiến đầu ra càng khó.

    Sau những lần sửa sai, chủ trang trại này rút ra kinh nghiệm: Mọi thứ đều có tính bạn dạng địa, công thức chỉ phù hợp với một nơi tại một thời điểm. Trang trại anh dùng công nghệ cao, chính yếu từ Mỹ, một xứ lạnh cùng với đặc điểm đặc biệt, khi đem áp dụng vào điều kiện thực tế Việt Nam gặp mặt không ít gian khổ.

    [​IMG]
    Các lớp học cho trẻ trồng cây, làm nông nghiệp thường xuyên tổ chức tại vườn rau này. Ảnh: NVCC
    "Nhà màng, hay nhà kính phiên bản chất hiện ra cho xứ lạnh, công dụng hấp thụ nhiệt độ, giảm nắng, cắt gió và hạn chế sâu bệnh. Sài Gòn với thời tiết sẵn nắng nóng nên khi sử dụng nhà màng, nhiệt độ tăng lên, cây không chịu được. Chúng tôi phải khắc phục bằng phun sương và quạt", anh nói.

    Theo anh Vũ, sạch sẽ, tươi và dinh dưỡng là ba yếu tố cấu thành rau sạch sẽ. Với nông nghiệp truyền thống hay ngay cả mô hình rau hữu cơ ở một số nơi, người nông dân chú tâm theo kinh nghiệm, áp dụng một công thức cho mọi loại đất. Vì vậy, chất dinh dưỡng cho rau không toàn diện. Phải tùy vào những chất có sẵn và mất đi nhưng cung cấp chất thích hợp cho đất.

    Khó khăn lại là thuận lợi

    Đầu tứ quy trình trồng rau hữu cơ này giữa khu thành phố gặp mặt vô vàn gian khổ, nhưng sau thời gian theo đuổi mô hình, anh Vũ cho rằng chính khó khăn lại là dễ ợt để anh có động lực phát hành nông nghiệp sạch. Cư dân Thảo Điền nói riêng và các vùng bao quanh có thu nhập cao nên tiêu sử dụng khó tính và không ngại tiêu dùng cho thực phẩm chất lượng tốt. Những khách hàng khó tính này đã biến thành những người giám sát, giúp trang trại rau hữu cơ này đảm bảo chất lượng.

    Chính những người hàng xóm khó tính là khách hàng trước tiên của trang trại. Vì tận mắt chứng kiến quy trình sạch cho ra rau tinh khiết nên những hàng xóm của anh chấp nhận mua rau giá trung bình 85.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên đến 350.000 đồng/kg, cao hơn các loại đang bán tại cửa hàng.

    [​IMG]
    Nông trại rau hữu cơ 3000 m2 được đầu tư bài phiên bản giữa khu thị trấn nhà giàu. Ảnh: Phạm Oanh
    Từ những hàng xóm ban đầu là những người có thu nhập cao, khách hàng dần được mở rộng. Ngay cả những người có thu nhập tầm trung cũng tìm tới mua rau hữu cơ ở đây. Hiện tại, trang trại rau này đã phân phối sản phẩm khắp nơi trong thị trấn. Bình quân lượng rau bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 50 kg.

    “Người bệnh phải có thuốc, cây bệnh cũng vậy. Rau tinh khiết nào cũng cho phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục phát hành cho phép. Nhưng mình tạo ra giữa thành phố, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng tới hàng xóm. Đây là tiêu chí đầu tiên để chúng tôi không sử dụng các loại thuốc bảo vệ rau", anh Vũ nói.

    Ngoài trồng rau hữu cơ, anh Vũ đầu bốn thêm rau thủy canh, mô hình không sử dụng đất và những chất dinh dưỡng từ đất. Mô hình này đang vượt trội tuyệt đối về năng suất và chất lượng. Nhưng yếu điểm là bởi sống trong nước nên rau héo rất nhanh sau khi thu hoạch.

    Từ trồng rau, hiện trang trại này còn cung ứng thêm những dịch vụ khép kín như ươm giống, cung cấp các dịch vụ làm vườn hữu cơ, thủy canh, xây đắp vườn tại nhà... Đây cũng là điểm tổ chức mô hình du lịch trang trại, lớp học trồng cây cho trẻ em…

    Trong tương lại, anh dự định mở rộng diện tích trang trại, chung rộng rãi mô hình trang trại trong khu thị trấn tới nhiều người, giúp nhiều người tiếp cận rau sạch sẽ ngay tại nhà.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...