Nông trại rau hữu cơ 5 tỷ giữa phố nhà giàu ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM TỐT' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 30/10/18.

  1. mailinhbmt123

    mailinhbmt123 Đã đăng ký

    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Lo lắng về chất lượng rau, cùng mong muốn tầm thường mô hình trang trại nông nghiệp thị trấn, bà xã chồng anh Vũ đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng nông trại giữa đô thị Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

    Những ngày đầu thử nghiệm xây nông trại thị trấn, anh Ngô Quang Vũ đầu tư 5 tỷ đồng cho trại rau hữu cơ nhưng mà mất đến 2/3 tiêu dùng trong số đó để sửa sai. Mọi phung phí cho trang trại đội lên, tất cả cộng lên cống phẩm bán ra cho người sử dụng. Làm sao để người mua tiếp thu được mức giá cao là điều hết sức gian nan.

    Mất 2/3 tiêu xài sửa sai

    Khi có con đầu lòng, anh Vũ chạm chán nhiều gian truân trong việc tìm kiếm nguồn rau bình yên để con có đủ dinh dưỡng. Mua rau ở chợ hay siêu thị anh đều không yên tâm, trong khi những nơi bán rau cao cấp thì quy trình tới được với người tiêu sử dụng không dưới 3 ngày.

    [​IMG]
    Mô hình rau thủy canh sử dụng hóa chất tinh khiết của bà xã chồng ah Vũ. Ảnh: Phạm Oanh
    "Khi thân rau đã cắt khỏi bộ rễ thì coi như rau đã chết, mỗi ngày trôi qua dinh dưỡng giảm xuống và độc tố sẽ tăng lên, nên mua rau bình yên nhưng mà bảo quản không đúng cách cũng không tác dụng", anh Vũ cho biết.

    Không phải dân chuyên nông nghiệp, nhưng thê thiếp chồng anh quyết định tự trồng rau tinh khiết, xuất hiện trang trại nông nghiệp rau hữu cơ ở ngay Thảo Điền, nơi vốn được gọi là phố nhà giàu ở trung tâm quận 2, TP HCM.

    Khó khăn đầu tiên gặp gỡ phải là quỹ đất. Để đầu tứ trang trại nông nghiệp phải có hàng ha, mà sản xuất ngay "rốn" khu thành phố cao cấp thì không thể có diện tích to, hơn nữa, tiêu xài thuê đất lại cao hơn nhiều lần so với vùng ngoại ô.

    Nguồn nước là vấn đề tiếp theo mắc phải. Không thể dùng nước giếng khoan hay nước sông nhưng phải dùng hoàn toàn nước máy, đã qua hệ thống lọc, do sau khi kiểm tra thì nước ngầm tại khu vực có dấu hiệu bị nhiễm mặn. Chi phí nước tưới đắt đỏ khiến giá sản phẩm bị đợi lên.

    Vì là một trong những người đi đầu xây nông trại thị trấn, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không có mô hình phù hợp để học tập, trong những ngày đầu thử nghiệm, bà xã chồng anh đầu tứ 5 tỷ cho trang trạng và đã mất đến 2/3 chi tiêu trong số đó để sửa sai. Mọi tiêu phí đội lên, tất cả lại đổ lên sản phẩm bán ra cho người sử dụng. Sản phẩm giá cao khiến đầu ra càng khó.

    Sau những lần sửa sai, chủ trang trại này rút ra kinh nghiệm: Mọi thứ đều có tính phiên bản địa, công thức chỉ thích hợp với một nơi tại một thời điểm. Trang trại anh dùng công nghệ cao, chính yếu từ Mỹ, một xứ lạnh cùng với đặc điểm khác biệt, khi đem áp dụng vào điều kiện thực tế Việt Nam chạm mặt không ít khó khăn.

    [​IMG]
    Các lớp học cho trẻ trồng cây, làm nông nghiệp thường xuyên tổ chức tại vườn rau này. Ảnh: NVCC
    "Nhà màng, hay nhà kính phiên bản chất hình thành cho xứ lạnh, tính năng hấp thụ nhiệt độ, giảm nắng, cắt gió và hạn chế sâu bệnh. Sài Gòn với thời tiết sẵn nắng nóng nên khi sử dụng nhà màng, nhiệt độ tăng lên, cây không chịu được. Chúng tôi phải khắc phục bằng phun sương và quạt", anh nói.

    Theo anh Vũ, sạch sẽ, tươi và dinh dưỡng là ba nhân tố cấu thành rau sạch. Với nông nghiệp truyền thống hay ngay cả mô hình rau hữu cơ ở một số nơi, người nông dân chăm bẵm theo kinh nghiệm, áp dụng một công thức cho mọi loại đất. Vì vậy, chất dinh dưỡng cho rau không đầy đủ. Phải tùy vào những chất có sẵn và mất đi nhưng mà cung cấp chất thích hợp cho đất.

    Khó khăn lại là thuận lợi

    Đầu bốn quy trình trồng rau hữu cơ này giữa khu thị trấn gặp vô vàn khó khăn, nhưng mà sau thời gian theo đuổi mô hình, anh Vũ cho rằng chính gian nan lại là dễ dãi để anh có động lực tạo ra nông nghiệp tinh khiết. Cư dân Thảo Điền nói riêng và các vùng xung quanh có thu nhập cao nên tiêu dùng khó chịu và không ngại tiêu dùng cho thực phẩm chất lượng tốt. Những khách hàng giận dữ này đã trở thành những người giám sát, giúp trang trại rau hữu cơ này đảm bảo chất lượng.

    Chính những người hàng xóm tức giận là khách hàng đầu tiên của trang trại. Vì tận mắt chứng kiến quy trình sạch cho ra rau tinh khiết nên những hàng xóm của anh chấp nhận mua rau giá trung bình 85.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên tới 350.000 đồng/kg, cao hơn các loại đang bán tại khu chợ.

    [​IMG]
    Nông trại rau hữu cơ 3000 m2 được đầu tứ bài phiên bản giữa khu thành phố nhà giàu. Ảnh: Phạm Oanh
    Từ những hàng xóm thuở đầu là những người có thu nhập cao, khách hàng dần được mở rộng. Ngay cả những người có thu nhập tầm trung cũng tìm tới mua rau hữu cơ ở đây. Hiện tại, trang trại rau này đã phân phối item khắp nơi trong đô thị. Bình quân lượng rau bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 50 kg.

    “Người bệnh phải có thuốc, cây bệnh cũng vậy. Rau sạch nào cũng cho phép dùng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục tạo ra cho phép. Nhưng mình phát hành giữa đô thị, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng tới hàng xóm. Đây là tiêu chí trước tiên để chúng tôi không dùng các loại thuốc bảo vệ rau", anh Vũ nói.

    Ngoài trồng rau hữu cơ, anh Vũ đầu tứ thêm rau thủy canh, mô hình không dùng đất và những chất dinh dưỡng từ đất. Mô hình này đang vượt trội tuyệt đối về năng suất và chất lượng. Nhưng yếu điểm là do sống trong nước nên rau héo rất nhanh sau khi thu hoạch.

    Từ trồng rau, hiện trang trại này còn cung cấp thêm những dịch vụ khép bí mật như ươm giống, cung cấp các dịch vụ làm vườn hữu cơ, thủy canh, xây dựng vườn tại nhà... Đây cũng là điểm tổ chức mô hình du lịch trang trại, lớp học trồng cây cho trẻ em…

    Trong tương lại, anh dự định mở rộng diện tích trang trại, bình thường rộng rãi mô hình trang trại trong khu thành phố tới nhiều người, giúp nhiều người tiếp cận rau sạch ngay tại nhà.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...