Không nên chủ quan với bệnh ung thư gan

Thảo luận trong 'UNG THƯ' bắt đầu bởi peacelife, 15/4/20.

  1. peacelife

    peacelife Đã đăng ký

    Bài viết:
    591
    Đã được thích:
    2
    Giới tính:
    Nam
    Ước tính đến năm 2030 thế giới có khoảng 21,4 triệu trường hợp mắc mới và 13,3 triệu người chết vì ung thư mỗi năm. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong đứng hàng đầu, chiếm 12% các trường hợp tử vong.

    Tại Việt Nam, bệnh ung thư cũng tăng nhanh với số ca mắc mới vào khoảng 150.000 ca năm 2015, ước tính đến năm 2020 lên tới 200.000 ca. Các bệnh ung thư là nguyên nhân của 18% số trường hợp tử vong trong cả nước.

    Điều tra về tình hình ung thư ở trên thế giới năm 2012 chỉ ra rằng, ung thư gan đứng thứ 7 trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở cả 2 giới với tỉ lệ mắc là 10,1% và tỉ lệ tử vong là 9,5%. Riêng tại Việt Nam, ung thư gan gặp khá nhiều, đứng hàng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư phổ biến ở cả 2 giới chỉ sau ung thư phổi. Tỉ lệ mắc ung thư gan nói chung của cả 2 giới tại nước ta chiếm tới 24,6%, tỉ lệ tử vong chiếm 23,7%.

    Lá gan nếu không được chăm sóc và bảo vệ tốt thì rất dễ tổn thương và suy giảm chức năng dẫn đến suy gan. Bệnh suy gan có thể hình thành do các nguyên nhân như: Sử dụng liên tục và trong thời gian dài một số loại thuốc như paracetamol, halothane, thuốc kháng viêm không steroid,… Ngộ độc do nấm. Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá trong thời gian dài, Viêm gan virus: Viêm gan A, B, C, D…

    Đặc biệt ở bệnh nhân bị suy gan cấp, tế bào gan bị tổn thương một cách ồ ạt do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh cảnh lâm sàng cấp tính với các biểu hiện: vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não gan, suy đa tạng… ở một người trước đó có chức năng gan bình thường. Tỷ lệ tử vong cao 50 - 90% nếu không được điều trị hợp lý hoặc không được ghép gan.

    Trước thực trạng đáng báo động các bệnh lý về gan ở nước ta, để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế đưa vào cơ thể những chất có hại cho gan như rượu bia, thuốc lá; nên lựa chọn thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ăn ít đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn chế biến sẵn…

    Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa; đồng thời duy trì chế độ tập luyện đều đặn tăng cường sức khỏe. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị đạt kết quả tốt.

    Bên cạnh đó, người dân cũng có thể sử dụng các thảo dược thiên nhiên có công năng bảo vệ gan, bổ gan, giải độc, mát gan như Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm biếc…
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...