Chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là nguy hiểm?

Thảo luận trong 'BẦU BÍ & SINH CON' bắt đầu bởi Phuongmcb, 7/11/19.

  1. Phuongmcb

    Phuongmcb Đã đăng ký

    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ mang bầu. Chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi.

    Chỉ số tiểu đường thai kỳ cao ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?
    [​IMG]
    Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của các tế bào trong cơ thể

    Tiểu đường thai kỳ hay đái tháo đường là tình trạng rối loạn dung nạp glucose, có thể khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của các tế bào trong cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng cao.

    Ảnh hưởng đến mẹ

    – Tăng nguy cơ chấn thương vùng lưng, gãy xương và trật khớp do thai nhi phát triển to

    – Tỷ lệ mắc tiền sản giật cao gấp 4 lần người bình thường

    – Khả năng phải sinh non và sinh mổ tăng cao do phần thân dưới của bé quá to

    – Dễ sảy thai hoặc thai chết lưu

    – Dễ gặp các biến chứng sản khoa như: rối loạn tăng huyết áp khi có thai, tiền sản giật, đẻ khó, sang chấn trong đẻ, chảy máu sau đẻ, tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn.

    Ảnh hưởng đến thai nhi

    – Trẻ vừa sinh dễ bị thừa cân, béo phì, mắc các bệnh về hô hấp và đường huyết hơn so với trẻ bình thường

    – Bé bị tụt canxi ngay sau khi chào đời

    – Nguy cơ dị tật bẩm sinh cao

    Những hậu quả trên vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Chính vì vậy, mẹ cùng gia đình cần trang bị đầy đủ kiến thức về nhận biết và phòng ngừa tiểu đường thai kỳ để hạn chế những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

    Chỉ số tiểu đường thai kỳ bao nhiêu là nguy hiểm?
    Trong lần khám thai đầu tiên
    Mẹ bầu có nhiều yếu tố nguy cơ sẽ được chỉ định thử đường huyết lúc đói, chỉ số HbA1C hoặc đường huyết bất kỳ.

    – Nếu một trong các giá trị đường huyết lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, đường huyết ngẫu nhiên > 11,1mmol/L, thai phụ được chẩn đoán là đái tháo đường lâm sàng.

    – Đường huyết lúc đói từ 5,1 đến 7,0mmol/L, mẹ bầu được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ.

    – Khi đường huyết lúc đói < 5,1mmol/L, đợi đến tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ sẽ làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

    Vào tuần 24-28 của thai kỳ
    Nếu mẹ bầu có đường huyết lúc đói < 5,1mmol/L sẽ phải thực hiện tiếp nghiệm pháp dung nạp glucose.

    Cách thực hiện: Đầu tiên, các mẹ bầu được đo nồng độ glucose máu khi đói. Sau đó uống một lượng khoảng 75g glucose trong vòng 5 phút. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo nồng độ glucose huyết sau 1-2 tiếng kể từ khi uống.

    – Nếu glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L: thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

    – Thai phụ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ nếu đáp ứng một hoặc nhiều hơn 3 chỉ số dưới đây:

    + Lúc đói ≥ 5,1 mmol/L

    + Ở thời điểm 1 giờ ≥ 10,0 mmol/L

    + Ở thời điểm 2 giờ ≥ 8,5 mmol/L

    Nếu cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên, thai phụ hoàn toàn bình thường.

    Những thói quen giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
    [​IMG]
    Mẹ bầu cần nạp đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho thai nhi

    Ăn uống khoa học, lành mạnh

    Các mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Đồng thời bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc.

    Thường xuyên vận động

    Đi bộ, đạp xe, bơi lội,… mỗi ngày. Hạn chế ngồi lỳ một chỗ. Tuy nhiên mẹ không nên tập luyện quá sức trong thời gian dài để tránh ảnh hưởng em bé.

    Giảm cân trước khi mang thai

    Giảm cân trước khi mang thai sẽ giúp mẹ chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho quá trình mang thai cũng như sau sinh.

    Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu có thể thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hoặc liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...