Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu

Thảo luận trong 'Bầu Bí, Mang Thai' bắt đầu bởi LeonVu, 15/8/16.

  1. LeonVu

    LeonVu Đã đăng ký

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu là rất quan trọng vì đây là giai đoạn thai nhi đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đối vớ mẹ bầu thì đây là giai đoạn ốm nghén rất dễ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

    Một chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi phát triển tối ưu nhất.

    [​IMG]

    Triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ

    - Một sốhiện tượng ốm nghén mà các mẹ bầu có thể gặp phải như: Bỏ ăn, buồn nôn, nôn mửa, sợ các loại mùi…

    - Thích ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau dù chúng không đủ chất và có thể không tốt cho cơ thể của chính mẹ và bé.

    => Trong giai đoạn, các mẹ tốt nhất nên giảm ăn các loại đồăn thức uống không tốt cho sức khỏe.

    Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai

    - Trong 3 tháng đầu mang thai, các mẹ cần đảm bảo chếđộ ăn uống đầy đủ các yếu tốt quan trọng như: Dinh dưỡng, đạm, khoáng chất, vitamin…

    - Ngoài ra, các mẹ cần bổ sung thêm nhiều loại hoa quả, rau xanh và lựa chọn thực phẩm sạch để bảo vệ hệ tiêu hóa.

    - Bổ sung thêm các loại thuốc bổ: Sắt, Acid Folic, B12 theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

    - Để tránh bị nôn do ốm nghén hay đầy bụng khó chịu, các mẹ hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (từ 5 -6 bữa).

    Những dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai

    - Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ chỉ cần tăng 1 kg tới 2,3 kg. Còn riêng với những mẹ bị béo phì tuyệt đốkhông nên tăng cân.

    - Đây là giai đoạn bé rất cần các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh nhất là lượng chất đạm, protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

    Chất đạm (protein): bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày.
    • Chất đạm có nhiều trong: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.
    • Lượng đạm cần thiết tương đương 50-100 gr thịt cá, 100-180 gr đậu hũ hoặc 1-2 ly sữa mỗi ngày.
    Chất sắt: bổ sung ít nhất 15gr sắt mỗi ngày
    • Chất sắt có nhiều trong: Thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… Sắt giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu trong cơ thể.
    • Sắt có nhiều trong: thịt, gan, tim, cật, rau xanh…giúp tăng thể tích máu phòng ngừa thiếu máu.
    Canxi: hình thành hệ xương và răng cho bé
    • Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… hỗ trợ hoạt động phát triển của hệ thần kinh, giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé.
    • Cơ thể mẹ thiếu canxi rất dễ xuất hiện tình trạng vọp bẻ, đau nhức xương, thiếu canxi sẽ khiến bé bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
    Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ
    • Axit Folic có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra, trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng chứa rất nhiều Axit Folic.
    • Acid folic có tác dụng giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.
    • Tuy nhiên, Axit Folic rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến nên các mẹ nên tham khảm ý kiến bác sĩ để mua thuốc uống bổ sung phù hợp
    Vitamin D: giúp hấp thu canxi tối ưu
    • Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Trong giai đoạn bào thai, bé rất cần Vitamin D để phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy các mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi và kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D cho cơ thể giúp hấp thụ canxi tối ưu.
    Vitamin C: tạo bánh nhau bền chắc giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng
    • Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.
    • Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây như: bưởi, cam, quýt…
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...