Bật mí cách chưng yến sào với lá dứa đơn giản mà vẫn trọn vị

Thảo luận trong 'KINH NGHIỆM - KIẾN THỨC' bắt đầu bởi lemyhan, 22/7/19.

  1. lemyhan

    lemyhan Đã đăng ký

    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    Tổ yến chưng lá dứa là một món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt giúp mát người trong những mùa nắng nóng khó chịu nhất là những ngày hè oi ả. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những ngày nắng nóng khó chịu, được thưởng thức hương vị béo ngậy thanh mát và thơm ngon từ lá dứa kết hợp với những chất dinh dưỡng có trong tổ yến để nâng cao sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

    1. Công dụng của lá dứa (lá nếp)
    [​IMG]


    Lá dứa tươi hay còn gọi là lá nếp không chỉ dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như xôi, chè, rau câu, đậu nành, bánh, kẹo… mà còn chứa nhiều công dụng quý giá khác như:

    – Ổn định đường huyết và giải cảm.

    – Giải quyết gàu

    – Hỗ trợ người yếu thần kinh

    – Trị bệnh thấp khớp

    Đặc biệt: Lá dứa cực kỳ tốt trong việc giữ đường huyết ổn định và còn đẩy lùi những triệu chứng đái tháo đường một cách tự nhiên.

    2. Thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến

    Theo khoa học chứng minh, trong tổ yến sào có chứa chứa hàm lượng protein cao (45 – 55%), trong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ,các mô và da.

    Trong yến sào có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

    Tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

    Tổ yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già, đây là công dụng của yến sào cho người già rất tuyệt vời. Với những người vừa ốm dậy, bạn có thể bồi bổ bằng tổ yến sẽ giúp cho cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe.

    3. Vì sao nên dùng lá dứa khi chưng yến ?
    [​IMG]


    Lá dứa có mùi thơm đặc trưng và sắc xanh mướt tuyệt đẹp nên được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam như để làm bánh, nấu xôi hay pha trà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng nguyên liệu thiên nhiên này còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    Alkaloid trong tinh dầu lá dứa có khả năng kích thích hệ thần kinh. Vì thế, người bị thần kinh yếu hoặc lao động trí óc có thể bồi bổ bằng cách chưng tổ yến với hạt sen ngon thơm để giữ cho não bộ minh mẫn, làm việc hiệu quả hơn.

    Một trong những tác dụng của lá dứa là ổn định huyết áp. Bởi vì loại thực vật này có chứa tannin – chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tránh xơ vữa động mạch hiệu quả.

    4. Hướng dẫn cách chưng yến với lá dứa xay nhuyễn

    Tuyệt chiêu nấu tổ yến chưng lá dứa thơm ngon

    Công dụng của tổ yến chắc hẳn các bạn cũng đã biết. Ngoài mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, tổ yến còn có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, hệ bài tiết, hệ tuần hoàn, chữa bệnh hen suyễn, ho ra máu hay tốt cho người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể,… Còn lá dứa được biết đến là nguyên liệu tạo màu xanh tự nhiên, an toàn, mang lại công dụng tuyệt vời cho hệ thần kinh.

    Khi kết hợp tổ yến và lá dứa sẽ tạo ra món tổ yến chưng lá dứa thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Hiện có 2 cách nấu tổ yến chưng lá dứa, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây. Tuy hai cách chế biến này khác nhau song cách nào cũng có những nét hấp dẫn riêng và giữ được tốt nhất những dưỡng chất vốn có trong yến.

    Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn và lá dứa xay nhuyễn

    Nguyên liệu:

    Tổ yến nguyên miếng đã tinh chế sạch lông: 5 gram

    Đường phèn liều lượng tùy khẩu vị của mỗi người.

    Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy

    Lá dứa say nhiễn vắt lấy nước cốt

    Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ ).

    Thực hiện:

    Với cách chế biến này, các bạn cần phải ngâm tổ yến với nước để nở ra rồi vớt và để cho ráo nước. Sau đó, các bạn dùng tổ yến vừa chuẩn bị cho vào nồi chưng cách thủy. Đến khi thấy xuất hiện sủi bọt khí hãy cho thêm đường vào cho có vị ngọt thanh. Đối với lá dứa đã xay nhuyễn hãy dùng rây để lọc lấy phần nước cốt của lá dứa. Khi tổ yến chưng đã chín, các bạn cho thêm phần nước lá dứa vào ăn nóng là ngon nhất.

    5. Cách chế biến tổ yến chưng lá dứa cắt khúc

    Với cách làm món tổ yến chưng lá dứa cắt khúc này các bạn cũng áp dụng cách chưng yến tương tự như trên. Tuy nhiên, Lá dứa bạn cắt khúc và khi tổ yến chưng gần chín, các bạn hãy mở nồi chưng cách thủy ra và cho lá dứa vào để tạo màu và mùi thơm hơn.

    Đặc biệt: Bạn nên nấu đường phèn trước với lá dứa, sau đó cho nước đường vào phần yến đã chưng. Đảm bảo thơm, ngon tuyệt luôn đấy nhé.

    6. Cách chế biến tổ yến chưng hạt chia, đường phèn và lá dứa

    Có nguồn gốc từ khu vực Nam và Trung Mỹ. Hạt chia là một trong tứ đại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, diêm mạch và hạt chia) của người Maya và chữ chia trong tiếng Maya có nghĩa là sức mạnh. Ngày nay, hạt chia được công nhận là siêu thực phẩm bởi nó cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng calo rất thấp.

    Nguyên liệu thực hiện món ăn:

    – Tổ yến: 5 – 10 gram
    – Lá dứa: 20 gram
    – Hạt chia: 2 thìa
    – Nước lọc
    – Đường phèn: Tùy vào khẩu vị

    Thực hiện món ăn:

    Bước 1: Tổ yến ngâm nước 30 – 40 phút đến khi yến nở mềm.
    Bước 2: Cho phần yến đã ngâm, lá dứa vào thố chưng cách thủy 40 phút.
    Bước 3: Cho đường phèn, hạt chia vào và tắt bếp. Có thể dùng lạnh hay nóng tùy sở thích.

    Tác dụng của món ăn:

    Với món ăn này chị em có thể áp dụng cho chế độ ăn kiêng, giúp da sáng, đẩy lùi lão hóa và xóa tan mệt mỏi.

    Với những cách chưng yến sào với lá dứa thật đơn giản trên. Hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công nhé !
    Trích bài viết tại : samyenlinhchi
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...