3 thực phẩm đứng đầu danh sách gây hại gan

Thảo luận trong 'Sức khỏe GIA ĐÌNH' bắt đầu bởi Linh, 11/8/15.

  1. Linh

    Linh Moderator

    Bài viết:
    564
    Đã được thích:
    11
    Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể, chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể. Nếu gan bị ‘ốm’ hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ kéo theo các cơ quan khác bị suy yếu. Do vậy cần bảo vệ gan trước mọi tác động của các yếu tố bên ngoài, nhất là thực phẩm.

    Măng


    [​IMG]

    Trong măng có chứa chất độc cyanide gây ức chế tế bào, suy hô hấp, co giật. Nguyên nhân là do cyanide ngăn chặn các tế bào tiêu thụ oxy. Nếu ăn măng tươi có lượng cyanide lớn sẽ làm gan phải hoạt động nhiều hơn để thải độc, đồng thời chính gan cũng chịu ảnh hưởng của loại chất nguy hiểm này.
    Vì thế, măng tươi khi mua về, cần phải luộc qua nhiều lần cho hết độc tố trước khi chế biến. Muối chua cũng là một phương pháp làm phân hủy hết cyanide có trong măng. Chú ý, không nên ăn măng tươi chưa qua sơ chế vì có thể gây ngộ độc.

    Món chiên


    [​IMG]

    Các thực phẩm chiên, rán từ lâu đã được chứng minh là gây hại cho sức khỏe, ví dụ như: Làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, tạo ra nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, béo phì… Mặt khác, đồ chiên rán cũng tác động trực tiếp lên gan, việc tích lũy a-xít béo và chất béo bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan.


    Táo


    [​IMG]

    Pectin là chất làm tích tụ các kim loại nặng, trong táo có chứa lượng pectin tương đối. Nếu ăn ở mức độ cho phép sẽ không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng nếu có quá nhiều pectin trong cơ thể sẽ gây hại cho gan, bắt cơ quan này phải làm việc nhiều hơn.
     

Chia sẻ trang này

Đang tải...